Chụp ảnh và 5 điều lầm tưởng

Chụp ảnh là một môn sáng tạo luôn hấp dẫn được những người đam mê nghệ thuật. Và đây cũng là một công việc mà nhiều người làm, cũng vì thế nó cũng kèm theo rất nhiều nhận định không đúng.

Cũng chính vì sự gần gũi của nghề này mà chúng ta cần phải hiểu rõ hơn những gì bấy lâu nay vẫn lầm tưởng:

Một cái bấm nút.

chup anh 2
Nếu chỉ cần cầm máy và bấm nút thì chụp ảnh thật dễ như ăn kẹo

Việc chụp hình đâu chỉ đơn giản như nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bấm nút là xong. Nếu mọi việc đơn giản như vậy thì đâu cần người ta phải học, phải tìm hiểu nữa.

Những kiến thức cần trang bị khi muốn chụp ảnh chuyên nghiệp cũng nhiều vô kể. Trước khi bấm máy, người chụp sẽ phải chuẩn bị trước và tưởng tượng trong đầu thứ mình cần chụp.

Thêm nữa, góc chụp, ánh sáng, khung hình,… và vô vàn những yêu cầu khác cần phải thực hiện để chụp ảnh. Thường thì thợ chụp ảnh phải suy nghĩ thật nhanh và kiểm tra kĩ trước khi chụp.

Chưa kể, khi chụp ảnh phải nhắm tới đối tượng muốn chụp và chú ý tập trung vào nó. Phải lược bớt những chi tiết không quan trọng trong tổng thể.

Chụp ảnh chỉ đẹp khi có máy xịn

Chụp ảnh đã trở thành nhu cầu cần thiết với mỗi cá nhân. Dù là lúc nào đi chăng nữa, kể cả những người không chuyên cũng mong giữ lại những hình ảnh đẹp của mình.

Ảnh có đẹp hay không đâu chỉ phụ thuộc vào việc bạn sở hữu một chiếc máy đáng bao nhiêu tiền. Điều này có thể sẽ đúng với những người không có quá nhiều kinh nghiệm chụp hình.

chup anh 3
Máy ảnh xịn nhưng tay nghề non kém thì cũng nên trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn

Khi chưa có nhiều kiến thức về nhiếp ảnh, một chiếc máy với phạm vi zoom lớn hay giá thành đắt đỏ đi kèm chất lượng sẽ hỗ trợ đắc lực để cho ra đời một bức ảnh tuyệt vời.

Ngược lại, với những ai đã quen với việc cầm máy sẽ dễ nắm bắt được đối tượng hơn. Chụp ảnh cũng cần phải dựa vào cảm nhận, với nhiều năm làm nghề, thợ ảnh sẽ dễ dàng sử dụng nhiều loại máy khác nhau, không quan trọng đấy là máy xịn hay không.

Một số gợi ý để việc chụp ảnh của bạn trở nên dễ dàng hơn là chọn lựa những khung cảnh đơn giản, lấp đầy khung hình, tận dụng những đường hội tụ có sẵn, và tông màu hòa hợp.

Hay như một số người cũng lầm tưởng tất cả những loại máy ảnh xịn đều là “máy ảnh cơ”, như vậy là hoàn toàn sai với định nghĩa cơ bản về máy chụp ảnh.

Trên thực tế, hiện nay có vô số loại máy ảnh để bạn chọn lựa. Chụp ảnh bằng máy film cũng rất được ưa thích, các loại máy film xịn cũng không thiếu.

Vậy nên, đừng chỉ dựa vào máy ảnh xịn mà vội kết luận rằng bức ảnh của bạn sẽ đẹp nhé, không có chuyện đó đâu.

Hãy nhớ, trau dồi kiến thức nhiều hơn, đặt tâm của mình vào từng bức ảnh. Tay nghề chụp ảnh cũng sẽ nhanh lên thôi.

Xem thêm: Cách chọn máy ảnh phù hợp với nhu cầu

Nên miễn phí cho bạn bè

Hình ảnh là sản phẩm để bán của những thợ chụp ảnh, cũng giống như bao nghề khác, sản phẩm chính là thành quả lao động của ta có được.

Nếu có người muốn bạn chụp miễn phí cho họ, hãy nghĩ thật kĩ vì có đôi lúc không nên chụp ảnh miễn phí, công sức bỏ ra thì đương nhiên phải có giá trị của nó.

Chụp ảnh chưa bao giờ là một nghề dễ học, vì nó đòi hỏi sự đầu tư kiến thức và thời gian rất nhiều. Đâu ai dễ chụp miễn phí cho ai chỉ sau đôi ba câu nhờ vả, hay dòng trạng thái chia sẻ trên mạng xã hội.

Nếu ai cũng muốn được miễn phí, lấy lí do chúng ta là bạn bè, đối tác, người quen thì lấy đâu ra nguồn thu nhập giúp các thợ chụp ảnh duy trì công việc đây?

chup anh 4

Vậy nên, không phải người ta tiếc công chụp một cái ảnh cho bạn, mà là còn nhiều nguyên do khác nữa.

Nhưng cũng có một số trường hợp, nên chụp ảnh miễn phí. Khi đó, bạn phải nhận được lợi ích gì đó từ việc làm này thì nên cân nhắc. Những gì bạn nhận được chưa chắc phải là những vật chất làm hài lòng bạn, nhưng sẽ có những thứ đáng tiền hơn rất nhiều.

Đối với những người với vào nghề, có thể chọn những người bạn quen để làm mẫu chụp, vừa rèn luyện tay nghề, vừa củng cố tình cảm bạn bè.

Điều kiện để rèn luyện thực tế sẽ luôn mở rộng cho những ai biết tận dụng.

Hãy nhớ, chụp ảnh không phải lúc nào cũng nên miễn phí đâu.

Chụp ảnh cưới rất dễ

Nhiếp ảnh cũng được chia ra nhiều kiểu, chụp ảnh cưới được xem là một trong những ngách khó nhất của nghề chụp.

Một người có thể chụp ảnh chân dung, chụp cảnh rất đẹp nhưng chưa chắc đã cho ra đời những bức ảnh cưới xuất sắc.

Đối với ảnh cưới, sự đánh giá dường như là không thể chính xác vì nó còn tùy thuộc vào sự cảm nhận của cá nhân. Ảnh đẹp là yếu tố cơ bản cần phải đạt được trong nhiếp ảnh, nhưng tạo ra nghệ thuật thực sự thì ta cần phải luyện tập và trau dồi kỹ năng chụp ảnh nhiều hơn nữa.

chup anh 5
Ảnh cưới vừa đẹp vừa độc đáo là mục tiêu các nhiếp ảnh gia đang hướng tới

Dạo quanh các diễn đàng để xem các bộ ảnh cưới, ta thường thấy hầu như ảnh nào cũng giống nhau.

Góc máy, màu ảnh, cách xếp bố cục,… rất ít tìm được sự khác biệt và đổi mới. Từ màu sắc nhẹ nhàng cho đến những màu kịch tích, hoài cổ đã thấy quá nhiều.

Những tư thế chụp cũng quanh đi quẩn lại có một vài kiểu hay được sử dụng, khá là nhàm chán. Thứ rất cần cho một người thợ chụp ảnh cưới chuyên nghiệp đó chính là chất riêng, sự đột phá trong từng khung hình.

Thị trường cũng nhan nhản những studio chụp ảnh, muốn kinh doanh tốt thì đương nhiên phải có được  màu sắc thương hiệu riêng, tạo nên nét độc đáo cho từng cặp đôi.

Vậy nên, ta thường hiếm khi thấy những bạn thợ trẻ mới vào nghề chụp được những tấm ảnh vượt ra được khỏi tiêu chuẩn bình thường.

Xem thêm Kinh nghiệm chụp ảnh cưới mùa đông

Muốn ảnh đẹp thì phải photoshop

chup anh 6

Trên mạng hay có những câu đùa như là “chụp hình có thể không đẹp, nhưng photoshop nhất định phải xịn”. Nghĩ đi nghĩ lại thì điều này cũng có cái đúng, nhưng mà là đúng dành cho những người chụp ảnh không chuyên, cho những chị em thích chụp ảnh “sống ảo” thường xuyên.

Bởi vì họ không phải là những người có quá nhiều kiến thức về nhiếp ảnh, những app chỉnh ảnh luôn là công cụ đắc lực không thể thiếu.

Ngược lại, với những ai có định hướng theo con đường chụp ảnh chuyên nghiệp, hãy có cho mình những kiến thức cơ bản vững vàng, để tạo ra những bức ảnh thật chất lượng.

Khi trình chụp ảnh được nâng cao, photoshop không còn là quá cần thiết nữa. Lúc này nó chỉ như một công cụ bổ trợ thêm mà thôi.

Tóm lại thì đây vẫn là một nghề đáng để học hỏi và theo đuổi lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *