Thôi nôi là gì? Mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái đầy đủ

Lễ thôi nôi có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người, đây là một buổi lễ đặc biệt đánh dấu quá trình phát triển của con. Tuy nhiên vẫn còn không ít gia đình chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng và nghi thức cúng sao cho đúng. Qua bài viết dưới đây, NhungBaby sẽ giải đáp chi tiết cho bạn để hiểu hơn về thôi nôi là gì, cách tính thôi nôi, mâm cúng thôi nôi và bài cúng thôi nôi đúng chuẩn nhé. 

Tiệc thôi nôi là gì?

Thôi nôi là gì? Đây là một phong tục đã có từ rất lâu của người Việt Nam chúng ta, là lúc em bé tròn 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa, và đây cũng được coi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của bé. Tuy nhiên, khác với những buổi tiệc sinh nhật thông thường thì thôi nôi sẽ cần chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ để dâng lên cúng cho Bà Mụ và Đức Ông. Phong tục cúng lễ như thế nào thì sẽ tuỳ vào mỗi địa phương, nhưng các lễ nghi thì thường sẽ tương tự nhau.

thôi nôi là gì

Lễ thôi nôi là gì

Mọi người đến mừng thôi nôi sẽ tặng quà và chúc những điều tốt lành nhất cho bé. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ có một mâm lễ vật để bóc chọn những vật dụng tương ứng với một ngành nghề trong tương lai. Nói tóm lại, lễ thôi nôi là một buổi lễ rất quan trọng và ý nghĩa mà bạn không nên bỏ qua để cầu mong những điều an lành cho bé. 

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng thôi nôi mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến cho bé:

 • Là bữa tiệc đánh dấu sinh nhật đầu tiên của bé.
 • Nhằm bày tỏ tấm lòng cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông vì đã cho bé chào đời một cách khỏe mạnh, bình an và cầu mong một tương lai phát triển về sau.
 • Là dịp để ba mẹ và người thân trong gia đình gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé.
 • Từ thôi nôi ở đây chính là từ thể hiện em bé sau 1 năm nằm nôi sẽ chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng để muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn khôn và phát triển toàn diện như một các thể độc lập.

Cách tính thôi nôi cho bé

Nhiều bố mẹ sẽ phân vân liệu thôi nôi cúng ngày nào và cúng thôi nôi tính ngày âm hay dương là đúng. Khác với cách lấy ngày Tây cho ngày sinh nhật thông thường, cúng thôi nôi sẽ được diễn ra vào ngày sinh nhật theo Âm lịch của bé. Ông cha ta cưa có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1” có nghĩa là lễ cúng thôi nôi bé gái sẽ diễn ra muộn hơn 2 ngày so với ngày sinh, còn mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ diễn ra muộn hơn 1 ngày so với ngày sinh.

thôi nôi là gì

Thôi nôi nên làm ngày âm hay dương

>>> Xem thêm: Top 7 Studio chụp ảnh thôi nôi Đà Nẵng CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho bé trai, bé gái

Ở mỗi vùng miền thì sẽ có những nghi thức cúng lễ khác nhau tùy thuộc vào văn hoá vùng miền đó. Nhưng về cơ bản thì mâm cúng thôi nôi cho bé trai và mâm cúng thôi nôi cho bé gái cũng khá tương tự nhau. Mỗi gia đình sẽ cần chuẩn bị 3 mâm cúng để bày tỏ lòng thành đến Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo, 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông.

Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa – Ông Táo

 • 1 đĩa ngũ quả nhiều màu sắc.
 • 1 chén chè đậu xanh.
 • 1 dĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.
 • Bộ tam sên gồm có  trứng, thịt, cua hoặc tôm. Tuyệt đối cấm không được dùng tôm hay cua bị gãy càng.
 • 3 ly nước, hoa và nhang để thắp.
thôi nôi là gì

Mâm cúng thôi nôi là gì để đầy đủ và đơn giản

Mâm cúng cho 3 Đức Ông và 12 Bà Mụ

 • 1 con gà luộc đầy đủ các bộ phận, được sắp xếp chỉn chu không nghiêng ngả.
 • 1 đĩa trầu têm cánh phượng.
 • Heo quay đi kèm bánh hỏi.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm thêm 1 đĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè nhỏ ( chọn chè trôi nước cho bé gái, chè đậu trắng cho bé trai) kèm 1 tô chè lớn.
 • 12 chén cháo nhỏ kèm 1 chén cháo lớn.
 • 12 chén rượu trắng hoặc nước.
 • 12 cây nến và hương.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt có 1 đôi đũa hoa vì dân gian nói tương truyền rằng Bà Mụ thích loại đũa này.
thôi nôi là gì

Mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản tại nhà

Mâm đồ chơi cho bé chọn lựa

Ngoài trang trí mâm cúng thôi nôi đầy đủ như trên, ba mẹ còn chuẩn bị cho bé một mâm đồ bốc thôi nôi. Theo quan niệm dân gian, trong mâm cho bé bốc thôi nôi này, bé bốc gì đầu tiên thì tương lai sau này sẽ là nghề nghiệp chính bé theo đuổi.

Mâm bốc thôi nôi cho bé trai thường sẽ bao gồm: viết, sách vở, máy tính, máy bay, tiền, vàng…Còn mâm bốc cho bé gái cũng sẽ tương tự như của bé trai nhưng có thêm một vài các đồ vật như: gương lược, micro, bộ may vá…

thôi nôi là gì

Mâm bốc thôi nôi là gì cho bé gái

Tuy nhiên, dù sao đây cũng chỉ là phong tục truyền thống nên bố mẹ không cần quá thất vọng khi con không chọn đúng ý mình mong muốn. Sau này khi lớn lên, bé sẽ có đủ kiến thức và nhận thức để chọn một ngành nghề mà bé thực sự yêu thích.

>>> Xem thêm: Lý giải sự thật về em bé mới sinh có nên chụp hình không?

Những nghi thức khi làm lễ cúng thôi nôi

Dưới đây là các nghi thức trong quá trình thực hiện lễ cúng thôi nôi là gì mà bố mẹ có thể tham khảo.

Chọn hoa cúng

Đầu là bạn cần chú ý vào cách chọn hoa cúng. Bạn nên chọn hoa tươi chứ không dùng hoa giả, và những loại hoa phải có màu sắc rực rỡ, vui tươi thay vì những hoa màu nhạt, hay quá trang nghiêm. Đặc biệt, mỗi loài hoa sẽ có những ý nghĩa khác nhau nên bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh chọn những loài hoa không phù hợp. Khi cắm hoa vào bình thì bạn cần lưu ý là không được cắt quá thấp, không nghiêng ngả, dập nát và cũng nên sử dụng bình cao để cắm. 

thôi nôi là gì

Chọn hoa cúng đặt mâm thôi nôi là gì bé trai, bé gái

Cách đọc văn khấn và vái lạy

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và đặt mâm cúng thôi nôi đúng cách thì bạn cần chú ý đến việc đọc văn khấn. Văn cúng thôi nôi bé trai hay văn cúng thôi nôi bé gái đều giống nhau. Dưới đây sẽ là nội dung của bài cúng thôi nôi mà bạn nên lưu lại để thực hiện.

thôi nôi là gì

Bài cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai

Sau khi kết thúc việc đọc văn khấn thì bạn sẽ cần phải chắp tay của bé vái lạy trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

Nghi thức cho bé bốc miếng

Sau đó sẽ đên nghi thức bốc miếng cho bé. Bạn hãy chuẩn bị nhiều món đồ chơi trong mâm bốc thôi nôi biểu hiện cho những ngành nghề như: máy tính, máy bay, bút, sách vở, micro,…và đặt trước mặt của bé, và bé sẽ tự bốc món đồ mà bé thích.

thôi nôi là gì

Bé bốc mâm đồ bốc thôi nôi là gì

Nghi thức mừng tuổi cho bé

Cuối cùng của buổi lễ thôi nôi là gì, đó chính là lúc gia đình và người thân, bạn bè sẽ gửi những lời chúc và món quà đến cho bé. Tất cả đều cầu mong cho bé bình an, khỏe mạnh và có một tương lai sáng lạn.

thôi nôi là gì

Cả nhà gửi lời yêu thương đến bé trong thôi nôi là gì

Kết luận

Trên đây là những giải đáp chi tiết của NhungBaby về thôi nôi là gì, cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào và hướng dẫn cúng thôi nôi đúng chuẩn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ba mẹ chuẩn bị cho bé một lễ cúng thật chỉn chu và hoàn mỹ nhé. Để có thể cùng con lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu trong ngày lễ quan trọng này, ba mẹ có thể chọn các dịch vụ chụp ảnh cho bé tại nhà của NhungBaby – Studio chụp ảnh cho bé chuyên nghiệp, giá rẻ Đà Nẵng, liên hệ hotline để được nhân viên tư vấn cụ thể về giá từng gói chụp nhé. 

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *